Isaac Levitan – Mùa thu vàng


“Tháng Tám mùa thu, lá rơi vàng trước ngõ. Từ độ người đi, thương nhớ âm thầm…”. Nghe lại bài hát này, OS rạo rực nhớ ngày thu. Những ngày thu trước, OS tình cờ được chiêm ngưỡng một tác phẩm hội họa thu tuyệt đẹp. Và cảm xúc của ngày ấy vẫn còn nguyên vẹn cho đến bây giờ. Nhân dịp thu sắp gõ cửa muôn nhà, OS xin chia sẻ với các bạn một chút thông tin về danh họa Isaac Levitan và tuyệt phẩm về thu – Mùa thu vàng – của ông.

Levitan là họa sĩ và nhà thơ lớn của nước Nga thời kỳ cuối thế kỷ 19. Ông là một họa sỹ vẽ theo cảm xúc. Trong 40 năm của cuộc sống, Isaak Levitan vẽ phong cảnh. Tên tuổi của Levitan đã trở thành một biểu tượng từ lâu và các tác phẩm của ông đã trở nên hoàn hảo, bất hủ trong dòng tranh phong cảnh trữ tình Nga. Ngay từ đầu sự nghiệp, Levitan đã có một khả năng phi thường để thức tỉnh tình cảm sâu sắc của con người thông qua các bức tranh phong cảnh. Mặc dù hiếm khi bạn tìm thấy hình ảnh con người trong bức tranh của ông, sự phức tạp của linh hồn và số phận của con người có thể được coi là đối tượng thực sự trong đó.

Issac Levitan sinh năm 1860 tại thị trấn Lithuanian trong gia đình trí thức nghèo. Nhờ tài năng nghệ thuật nên ông thi đậu vào trường Hội họa, Điêu khắc và Kiến trúc Moskva. Tại đây ông được học với những người thầy nổi tiếng. Levitan phát triển phong cách cá nhân của mình một cách nhanh chóng. Các tác phẩm trước đó của ông truyền tải một nhân vật trữ tình, thân mật, còn các tác phẩm sau này đã phát triển thành một nghệ thuật triết học hơn, về bản chất của con người và thế giới.

Trong mùa hè năm 1887, Levitan đã thực hiện chuyến đi đầu tiên tới sông Volga. Tại đây, ông đã nắm bắt được hồn thơ và cảm xúc của cảnh quan một cách chưa từng thấy. Sau khi ông vẽ các vùng lân cận đẹp như tranh của thị trấn Plyos, mà ông đến thăm một vài mùa, nơi đây đã trở thành điểm đến nổi tiếng cho các nghệ sĩ và khách du lịch. Không có nghệ sĩ nào cho thấy vẻ đẹp của đất nước và con người Nga tốt hơn Levitan đã làm.

Năm 1897, Levitan được chẩn đoán bị mắc căn bệnh tim nghiêm trọng. Tuy nhiên, ông vẫn làm việc theo cảm hứng với một cường độ cao. Mặc dù căn bệnh ngày càng nặng, Levitan vẫn tiếp tục sống cuộc đời nghệ thuật cho đến ngày ông qua đời.

Leo Tolstoy từng nói: “Hạnh phúc cơ bản của con người là khả năng hòa với thiên nhiên, để nhìn thấy nó và cảm nhận nó”. Levitan cũng cảm nhận được hạnh phúc lớn này như bao người khác. Khả năng quan sát của ông rất đặc biệt. Ông có thể nhận biết những chuyển động và thay đổi tinh tế nhất. Điều đó được thể hiện rất rõ trong bức Mùa thu vàng

Xem tranh ta có thể thấy cái sắc vàng đó ấm áp, ngả cam, pha màu đất, vừa dịu dàng lại vừa mênh mông. Hình ảnh dòng suối trong vắt chảy xuyên cánh rừng trong tiết giao mùa càng khiến dòng suối như sâu và trong hơn. Dường như sợ làm vỡ cái không gian trong suốt, mong manh ấy, thu đã ngập ngừng dừng bước bên bờ suối. Bên này suối, rừng đã ngả sắc thu, còn bên kia lá vẫn xanh.

Nơi dòng suối uốn mình, một cây bạch dương đứng lẻ loi như chiếc cầu nối hạ – thu. Lác đác trên thảm cỏ, những đóa bồ công anh nở muộn như đang hòa với sắc vàng của bạch dương. Phía trên, một khoảng trời xanh thẳm với những đám mây trắng lưỡng lự. Phía xa, cánh đồng xanh đang nghiêng về phía mùa thu tỏa nắng.

Nói về tranh thật khó dùng lời. Tác phẩm tạo ra cho ta một mối liên kết, giống  như ta đang ở đó, nhìn ngắm để rồi cảm xúc ấm áp trôi mãi vào đáy lòng.

Mùa thu vàng như một khám phá của Levitan về sự hòa quyện của màu sắc, tạo nên nét lãng mạn của mùa thu Nga. Và muôn thuở, ngày thu, trời thu, rừng thu vẫn luôn nhẹ nhàng, quyến rũ.

“Anh mong chờ mùa thu

Dìu thế nhân dần vào chốn thiên thai

Và cánh chim ngập ngừng không muốn bay

Mùa thu quyến rũ anh rồi”. (*) 

(*) Trích Thu quyến rũ – Đoàn Chuẩn và Từ Linh

Hán Yến – Orient Space

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.